Đánh giá Hệ thống âm thanh Bowers & Wilkins-All new Volvo S90

Hãng Volvo hợp tác với Bowers & Wilkins thiết kế một hệ thống âm thanh riêng biệt cho chiếc Volvo sedan S90 mới.

Hệ thống âm thanh Bowers & Wilkins được điều chỉnh để phù hợp với đặc điểm âm thanh bên trong khoang nội thất của Volvo S90 mới. Một số công nghệ của Bowers & Wilkins bao gồm thiết kế tweeter-on-top. Bằng các tách rời vật lý một loa “Tweeter” ra khỏi phạm vi của thùng loa mang lại âm “Treble” rõ ràng nhất, điều này hoàn toàn rất dễ nhận thấy trong chất âm thể hiện giọng hát. Tất cả các loa Tweeter đều có nguồn gốc từ Bowers & Wilkins Nautilus – các kênh khuếch tán xoắn ốc ở phía sau loa hấp thụ âm thanh phản xạ để giảm thiểu hiện tượng cộng hưởng âm.

“Với công nghệ “tweeter-on-top”, nhiều tín hiệu hơn sẽ được chuyển tải trung thực với người nghe trực tiếp từ loa hệ thống tweeter. Vì vậy, hệ thống trên Volvo S90 sẽ cho chất lượng âm thanh vô cùng rõ ràng và sống động như thật, Stuart Nevill, trưởng bộ phận kỹ thuật của Bowers & Wilkins cho biết.

Các loa bao gồm các trình điều khiển tầm trung Kevlar 100mm màu vàng của Bowers & Wilkins, có thể nhìn thấy nhưng được bảo vệ bởi một lưới tản nhiệt được thiết kế để mở vùng âm. Volvo S90 có tổng cộng 19 loa được điều khiển bởi bộ khuếch đại Class D với tổng công suất 1.400 Watts. Mỗi loa được đặt và điều chỉnh để phù hợp với âm thanh bên trong xe.

Thông số kỹ thuật :

Bộ khuếch đại Class D 12 kênh

Quantum Logic DSP với trích xuất tín hiệu, trích xuất hồi âm và lọc không gian

Phát lại 7.1 từ đầu vào mono, stereo và / hoặc đa kênh

19 loa:

Loa tweeter Nautilus 4 x 25mm (cửa trước và cửa sau)

2 x 100mm Kevlar hình nón giữa (cửa trước)

2 x 80mm Kevlar hình nón giữa (cửa sau)

Loa trầm ném dài 4 x 170mm (cửa trước và cửa sau)

1 x đơn vị loa tweeter tầm trung 100mm / 25mm hai chiều (bảng điều khiển)

2 x đơn vị loa tweeter tầm trung 80mm / 25mm hai chiều (bảng điều khiển phía sau mái nhà)

Hệ thống âm thanh tiêu chuẩn cho S90 là 10 loa, ng suất 330W, được Volvo gọi là sản phẩm “hiệu suất cao”.

Ngược lại, Premium Sound của Bowers & Wilkins sử dụng 19 loa, bộ khuếch đại 12 kênh và ng suất 1400W. Trên lý thuyết, có vẻ đắt tiền cho việc tăng sức mạnh và bổ sung thêm số loa, nhưng đây mới chỉ là một nửa câu chuyện. Các đơn vị truyền tải âm thanh trong hệ thống tiêu chuẩn của Vovlo S90 được bố trí ở cửa trước và cửa sau, cộng với giá đựng đồ phía sau.

Các cửa sau chỉ có một trình điều khiển trong đó, trong khi hệ thống B&W (hình trên) bao gồm tất cả các đế, với một loa tweeter nhôm, trình điều khiển tầm trung Kevlar và bộ phận âm trầm ở tất cả các cửa, (và một loa siêu trầm riêng biệt bằng sợi carbon ở phía sau). Ngoài ra còn có phần bên của B&W, loa tweeter trên đỉnh, nhô ra tự hào từ giữa bảng điều khiển.

 

Vòng nhôm khuếch tán các âm ở tần số cao về phía người nghe: nó được đặt theo cách này để triệt để giảm phản xạ âm từ kính chắn gió và cùng với các loa tweeter khác trong hệ thống, nó sử dụng một hệ thống khuếch tán đặc biệt phía sau để hấp thụ âm thanh phản xạ và giảm rung động.

Việc bố trí phối hợp giữa các loa là sự kết hợp tuyệt vời.

Ngay cả loa siêu trầm ở phía sau xe cũng không gây cảm giác quá xa. Những âm trầm có lực và rất tròn nét, nhưng không hề phải hy sinh nhiều về độ căng và âm vực. Thử nghe kiểm nghiệm, tiếng trống bộ lạc dồn dập theo Foo Fighters Run nghe chắc chắn và rất thôi thúc. Một số chi tiết nhất định trong hệ thống tiêu chuẩn khó có thể nghe được, nhưng ở đây chúng được thể hiện to và rõ ràng. Âm trường nghe đầy đủ và tinh tế, bản trình bày trở nên thú vị một cách đầy đủ nhất.

Ở những khu vực âm có tần số cao, loa tweeter ở trên tạo ra sự khác biệt lớn. Nó không chỉ làm cho âm treble rõ ràng hơn mà còn làm tăng thêm chất lượng của những nốt đó, mang lại kết cấu và độ chân thực cao hơn. Một điểm tích cực khác là không có dấu hiệu của bất kỳ sự khắc nghiệt hoặc xé âm nào. Toàn bộ giai điệu đều hướng đến một sự tăng mức độ cảm thụ âm của tất cả hành khách trên xe, chuyến hành trình dài trở nên thư thái và êm dịu và du dương hơn với hệ thống âm thanh tuyệt hảo.

Hệ thống Bowers & Wilkins cho Volvo S90 không phải là hệ thống mạnh nhất!?

Vậy hệ thống này bao gồm những gì? Để bắt đầu, bốn bộ loa bán hoạt động. Một bộ phân tần thụ động được điều khiển giữa các âm trung và tweet đều ở các cửa, thêm khu vực trung tâm và hai bên phía trên, cũng là thụ động hai chiều, và ở phía sau. Mỗi cửa có một trình điều khiển âm trầm 170mm không tiêu chuẩn kỳ lạ, sáu và ba phần tư.

Vì vậy, trong cùng một phạm vi không gian, B&W cũng có được một bài toán phải giải quyết ở phân tầng thấp được định hướng tích cực nghiêm túc với nhiều diện tích hơn 1,5 lần. Cuối cùng, hỗ trợ điều này với một loa trầm phụ ‘˜Fresh Air’ mười inch bằng sợi carbon, được thông gió ra không gian ngoài để tạo hiệu ứng sóng ngược. Điều này làm cho nó trở thành một loa trầm có vách ngăn vô hạn thực sự.

Tất cả các loa tweeter đều được trang bị công nghệ Nautilus hấp thụ sóng ngược, dạng ống thuôn nhọn, vì vậy đây là một điều độc đáo của B&W. Tất cả đều có đường kính từ một inch – 25mm. Trên đầu gạch ngang, giữa Bowers & Wilkins tấm loa được khắc bằng tia laze, với các lỗ và chấm được xếp thẳng hàng để bạn có thể thấy các lỗ thủng bằng cách nào đó mờ đi khi bạn chạm đến mép của bảng điều khiển, loa tweeter đó là một ống thẳng và do đó trông giống như phần trên của thế giới một chiếc B&W 802.

Bowers & Wilkins đã làm lại bánh xe và cuộn công nghệ Nautilus Tube của họ lên phía sau một loa tweeter trên ô tô!

Những chiếc đó chỉ có giá 11.000 bảng một cặp nhưng có màng loa tweeter DIAMOND lắng đọng kiểu hơi nước. Đối với B&W, ‘Diamond’, không phải là tên dòng mô hình dành riêng cho bàn trang điểm.
Điều khiến người nghe (nổi da gà do công nghệ gây ra).

Phần giữa tất cả đều là Kevlar. Đây là loại bốn inch, hoặc 100mm trong âm trường phía trước, là cửa ra vào và trung tâm, trong khi cửa sau và hệ thống lắp đặt loa vòm trên mái nhà cao có trình điều khiển trung bình Kevlar ba inch hoặc 80mm nhỏ hơn. Mỗi bộ loa trung và loa tweet có một kênh amp và bốn loa trầm và loa trầm ‘˜Fresh Air’ bằng sợi carbon trong thân xe, mỗi bộ đều nhận được kênh công suất riêng từ mười chín kênh của công suất amp Class D hiệu quả, ẩn trong ruột của xe hơi.

Hệ thống Bowers & Wilkins cho Volvo S90 không phải là hệ thống mạnh nhất mà từng được thiết kế cho xe hơi.

Nhiều khách hàng vẫn muốn nó có âm thanh tuyệt đối hơn một nữa. Nhưng trong một phương diện so sánh ngang tầm giữa thiết lập này và thiết lập S90 tiêu chuẩn, hệ thống âm thanh trên Volvo S90 là người ghi điểm. Sự nhảy vọt về chất lượng là điều hiển nhiên, ngay cả khi bạn là người chưa qua đào tạo. Nghe có vẻ vượt trội và hoàn hảo, mức độ xử lý được cung cấp thực sự rất hữu ích cho việc tinh chỉnh. Nếu bạn đang nghĩ đến việc bỏ qua hoặc bỏ qua tùy chọn âm thanh B&W, chúng tôi khuyên bạn nên xem xét lại hoặc ít nhất là tự nghe thử.

Thiết lập hệ thống.

Mức độ của hiệu chỉnh xử lý âm thanh theo ý của bạn là sự tinh chỉnh nâng cao hơn chất lượng.

Người dùng có thể cài đặt âm thanh và cân bằng thông thường để trải nghiệm, nhưng thiết lập Bowers bổ sung ba chế độ xử lý được thiết kế tùy chỉnh vào hệ lập trình định hình sẵn, được truy cập thông qua biểu tượng Trải nghiệm âm thanh trên màn hình cảm ứng đa phương tiện của Volvo. Mỗi chế độ đều sẽ cung cấp một phong cách trình bày khác nhau cho người nghe.

Chế độ nghe Cá nhân cho phép bạn thao tác hai yếu tố của âm thanh của hệ thống: Cường độ và Phong nền. Điều thứ nhất liên quan đến độ gần và độ sâu cảm nhận của trường âm thanh. Đó là trường hợp bạn muốn âm thanh phát ra từ mép trên của bảng điều khiển hay từ phía sau? Phần sau thay đổi chiều rộng, vì vậy bạn có thể khuyến khích hệ thống tạo ra âm trường đơn giản hơn hoặc đắm chìm hơn. Giống như thêm gia vị vào món bít tết (hoặc salad) yêu thích của bạn, chỉ cần sử dụng các thanh trượt trên màn hình cảm ứng để tinh chỉnh từng cài đặt cho vừa ăn.

Chế độ cuối cùng tăng gấp đôi như một cái gật đầu với Gothenburg, quê hương của Volvo. Được đặt tên là Phòng hòa nhạc, bối cảnh được cho là tái tạo âm thanh từ Phòng hòa nhạc Gothenburg nổi tiếng. Trên thực tế, đó là một nét đẹp và một phần quảng cáo thương hiệu khá tinh tế, gọn gàng, nhưng nó không tạo ra âm thanh thuyết phục nhất. Các thể loại như rock, pop, hip-hop hoặc R & B không thực sự phù hợp với nó, và ngay cả những bản nhạc cổ điển cũng khó có được âm thanh tự nhiên. Trong suốt thời gian sử dụng xe, nhiều khách hàng sở hữu xe hướng đến cài đặt Chế độ nghe cá nhân, họ cảm thấy mang lại sự cân bằng tốt nhất về độ chính xác và độ sâu âm thanh.

Ref:https: whathifi.com; residentialsystems.com;

Volvo In Vietnam youtube channel

Bài viết có thể bạn quan tâm.

 

 

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *