Chẳng biết từ lúc nào danh tiếng toàn cầu của  hãng xe hơi Volvo  đã gắn liền với cụm từ “an toàn”, mọi người cũng tự nhiên chấp nhận “an toàn” là nền tảng và một góc văn hóa, truyền thống của thương hiệu Thụy Điển. Danh tiếng đó cứ kéo dài, tiếp nối và phát triển qua từng năm tháng để trở thành thứ gì đó rất tự nhiên, tới mức nhiều người ngày nay không thể nhớ nổi xuất phát điểm của chúng từ đâu.

"Volvo an toàn nhất thế giới": Quảng cáo hay sự thật không thể chối cãi?

Thực tế, thành quả Volvo  đạt được là nhờ sự ưu tiên và đầu tư đúng đắn của họ. An toàn là một trong những yếu tố luôn được các kỹ sư Volvo nằm lòng và phát minh của một người trong số đó đã khai mở ra một chương hoàn toàn mới trong ngành công nghiệp ô tô.

Kỹ sự Nils Bohlin là người đã phát minh ra ý tưởng sử dụng dây an toàn 3 điểm trong ô tô và rất nhanh chóng phát minh này được  Volvo  áp dụng lên dòng xe  PV544  vào năm 1959. Chưa dừng lại ở đó, hãng  xe hơi Volvo đã tự từ bỏ quyền sáng chế của mình với dây an toàn để các hãng xe toàn cầu có thể áp dụng trang bị đơn giản mà vô cùng hiệu quả này. Theo ước tính của hãng, phát minh này đã cứu sống ít nhất 1 triệu người từ khi được áp dụng trên ô tô lần đầu tiên.

Dây an toàn có thể là khởi đầu và cũng là mốc son chói lọi nhất trong “sự nghiệp” tối ưu hóa độ an toàn ô tô của hãng xe hơi Volvo nhưng những điểm sáng xung quanh cũng không ít. Hãng còn dẫn đầu trong phát triển và ứng dụng không ít các tính năng an toàn chủ động lẫn bị động khác.

Năm 1972, VOLVO sáng tạo ra hệ thống ghế ngồi an toàn quay đầu về phía sau cho trẻ nhỏ và hoàn tất nghiên cứu này với ghế trẻ em riêng vào năm 1976. Họ cũng là một trong những người tiên phong trong phát triển túi khí và là thương hiệu đầu tiên đưa túi khí bên vào áp dụng.

Hệ thống có tên City Safety (An toàn nội đô)  mà hãng xe hơi Volvo ra mắt vào năm 2008 cũng là một bước ngoặt lớn nữa. Thời điểm đó, không có mấy mẫu xe trên thị trường có khả năng tự phanh hoặc đi chậm lại để tránh va chạm với xe trước, người đi bộ và thậm chí cả động vật băng qua đường. Phải tới năm 2018, tính năng Phanh khẩn cấp tự động kiểu này mới được phần lớn các hãng xe khác đưa vào áp dụng.

Nói suông thì không đủ, luôn phải có dẫn chứng chứng minh xe Volvo và “An toàn” là 2 khái niệm luôn đi đôi với nhau. Một trong những thông số khiến hãng xe Thụy Điển tự hào nhất chính là việc kể từ khi dòng SUV Volvo XC90 ra mắt thị trường Anh vào năm 2002, chưa có một người ngồi trong xe nào tử vong vì tai nạn giao thông cả! Hay như chiếc Volvo XC60 được vinh danh là “Xe an toàn nhất thế giới” khi ra mắt vào năm 2017, tất cả đều có lý do của nó!

“Chưa ai ngồi trong Volvo XC90 thiệt mạng vì an toàn giao thông tại Anh – thông số đầy tự hào của thương hiệu Thụy Điển”

Để có thể đạt được những thành tích ấn tượng như vậy, Volvo đã đầu tư vào cơ sở thử nghiệm va chạm của mình nhiều hơn, khắt khe hơn các đối thủ nhiều lần. Nhờ 2 đường chạy thử, hãng có thể mô phỏng lại chính xác bất cứ loại va chạm nào từ húc đuôi, tông trực diện đầu hay đâm ngang hông ở vận tốc lên tới 120 km/h, chưa kể khu vực thử nghiệm lật xe chuyên dụng cũng như sân ngoài trời thử thời tiết thực.

Mỗi năm, hãng xe hơi Volvo thử nghiệm va chạm với trên dưới 400 chiếc xe để đảm bảo mỗi sản phẩm mình ra mắt đều hoàn hảo nhất mới giao tới tay người dùng. Có vẻ như cụm từ “an toàn” đã trở thành thứ gì đó ăn sâu vào tâm trí của Volvo, nhưng có lẽ không ai trong chúng ta muốn sự an toàn này dừng lại ở bất kỳ giới hạn nào. Bản thân hãng cũng không muốn thế khi đưa ra mục tiêu tối thượng “Không để một ai chết hoặc bị thương khi ngồi trong xe Volvo“.

Đặc biệt, để phục vụ mục tiêu này, Volvo là thương hiệu duy nhất trên toàn cầu có một đội ngũ riêng chuyên phân tích… tai nạn giao thông. Bất cứ mẫu xe hơi Volvo nào gặp tai nạn tại Thụy Điển vào bất cứ thời điểm nào đều sẽ được đội ngũ này theo dõi, đồng thời phân tích lại hiện trường tai nạn để tìm ra nguyên nhân nhằm giúp xe Volvo an toàn hơn nữa. Từ năm 1970 tới nay, có hơn 40.000 vụ tai nạn đã được ghi vào kho dữ liệu của hãng, tương đương 1 khối tư liệu khổng lồ vô giá.

“Di sản” của Volvo gắn liền với cụm từ “an toàn” chắc chắn sẽ không mất đi ngày một ngày hai. Miễn là thương hiệu Thụy Điển này còn tồn tại, đội ngũ kỹ sư của họ vẫn sẽ tận tụy hết mình để tìm ra những trang bị, công nghệ và phương pháp hỗ trợ an toàn mới theo đúng triết lý mà hãng xe hơi Volvo đã làm theo bấy lâu.

(Theo Autopro)