Euro NCAP: xe của tôi an toàn đến mức nào?

An toàn xe hơi đang phát triển nhanh chóng, nhưng điểm Euro NCAP là gì?

An toàn là một trong những yếu tố quan trọng nhất đối với nhiều người trong chúng ta khi mua một chiếc xe hơi mới. Mặc dù vậy, nhiều người mua xe tiềm năng dường như đã rất ít quan tâm đến danh tiếng của một hãng xe và danh sách các thiết bị an toàn được trang bị cho xe hơi của hãng. May mắn thay, tổ chức Euro NCAP đã chấm dứt điều này, giới thiệu các bài kiểm tra tiêu chuẩn để đưa ô tô vượt qua tốc độ an toàn khi va chạm.

Được thành lập vào năm 1997, Euro NCAP là một tổ chức độc lập mua ô tô ẩn danh trước khi đưa chúng vào các bài kiểm tra va chạm nghiêm ngặt và đánh giá hiệu suất của chúng. Bạn có thể đã thấy hoặc nghe thấy cụm từ “đánh giá an toàn va chạm Euro NCAP 5 sao” trong các quảng cáo trên TV và tạp chí – và những đánh giá xếp hạng như vậy đã trở thành tiêu chuẩn cho những chiếc xe mới nhất hiện nay. Đây là một minh chứng cho thấy công nghệ an toàn đã có một bước tiến dài trong những năm gần đây.

Nhưng Euro NCAP tính toán xếp hạng của nó như thế nào và chúng có ý nghĩa gì đối với bạn?

Euro NCAP là gì?

Euro NCAP (‘Chương trình Đánh giá Xe Mới’) là tổ chức kiểm tra mức độ an toàn của những chiếc xe bạn có thể mua ở Châu Âu. Nó không quan tâm đến các yếu tố khác, chẳng hạn như tiết kiệm nhiên liệu hoặc tốc độ tối đa – mối quan tâm duy nhất của nó là mức độ an toàn của một chiếc xe nếu nó tham gia vào một vụ va chạm.

Nhiều nhà sản xuất ô tô đã tạo dựng được danh tiếng về độ an toàn từ rất lâu trước khi Euro NCAP ra đời và đối với nhiều người, lời nói của nhà sản xuất ô tô đã đủ hứa hẹn về sự an toàn của nó. Tuy nhiên, việc tiếp thị như vậy không phải lúc nào cũng dựa trên sự thật và gần như không thể biết được chiếc xe này so với chiếc xe khác khi va chạm an toàn như thế nào.

Giải pháp của Euro NCAP cho vấn đề này là mua ô tô ẩn danh và kiểm tra va chạm độc lập, sử dụng cùng một quy trình nghiêm ngặt cho mọi ô tô và trao cho mỗi chiếc một xếp hạng trong số năm sao.

Hai thập kỷ kể từ khi các cuộc thử nghiệm va chạm Euro NCAP đầu tiên diễn ra, kết quả năm sao – chỉ được trao cho những chiếc xe an toàn nhất – đã trở thành điều gần như bắt buộc khi một chiếc xe mới ra mắt ở châu Âu.

Tuy nhiên, không phải mọi chiếc xe đều có thể được thử nghiệm Các thành viên Euro NCAP (một lựa chọn gồm các cơ quan chính phủ và các tổ chức độc lập từ khắp châu Âu) có thể ‘tài trợ’ cho việc thử nghiệm một chiếc xe mà họ cho rằng đáng được xem xét kỹ lưỡng và những chiếc xe được thử nghiệm có xu hướng là những mẫu xe bán chạy nhất. Các xe để kiểm tra được mua ẩn danh từ các đại lý ô tô bình thường trước khi chuẩn bị cho các bài kiểm tra.

Kiểm tra lại Euro NCAP

Điều quan trọng cần nhớ là xếp hạng sao Euro NCAP chỉ đóng vai trò là một bức ảnh chụp nhanh trong thời gian. Mặc dù một chiếc xe mới có thể vượt trội trong các bài kiểm tra va chạm nghiêm ngặt nhất hiện có khi nó được tung ra thị trường, nhưng bạn có thể đặt cược rằng chiếc xe thay thế nó trong phòng trưng bày vài năm sau sẽ còn an toàn hơn.

Xếp hạng sao của Euro NCAP được trao với sự hiểu biết rằng chúng sẽ hết hạn sau sáu năm, mặc dù một chiếc xe có thể được kiểm tra lại bất kỳ lúc nào và tổ chức hiện thực hiện đánh giá 12 tháng một lần, kiểm tra xem thiết bị an toàn được trang bị cho chiếc xe thử nghiệm vẫn được cung cấp hay không, vì vậy chiếc xe vẫn là đại diện cho sản xuất hiện tại. Nếu một chiếc xe được nâng cấp hoặc cập nhật, Euro NCAP sẽ làm việc với nhà sản xuất để kiểm tra xem các kết quả thử nghiệm ban đầu của nó có còn hợp lệ hay không.

Tầm quan trọng của việc kiểm tra thường xuyên đã được chú trọng khi Fiat Punto nhận được xếp hạng 0 sao đầu tiên của tổ chức. Điều này khiến nhiều người bị sốc, vì ban đầu nó đã nhận được toàn bộ xếp hạng năm sao. Tuy nhiên, xếp hạng trước đó được đưa ra vào năm 2005, khi chiếc Punto ngày nay được ra mắt với tên gọi ban đầu là Grande Punto.

Trong 12 năm giữa các cuộc thử nghiệm, các siêu xe đối thủ như Ford Fiesta đã trải qua nhiều thế hệ phát triển, với trọng tâm an toàn cho mỗi phiên bản mới ra mắt. Công nghệ hỗ trợ người lái và phòng ngừa va chạm cũng trở nên phức tạp hơn nhiều – các tính năng như phanh khẩn cấp tự động đơn giản là không có sẵn khi Fiat Punto ra mắt.

Do đó, hầu như không có gì ngạc nhiên khi Ford Fiesta 2017 được xếp hạng năm sao là một chiếc xe an toàn hơn nhiều so với Fiat Punto 2005, mặc dù chúng cũng nhận được đánh giá tương tự khi mới ra mắt. Rất nhiều tiến bộ đã được thực hiện giữa sự ra mắt của hai chiếc xe.

Xe ô tô được kiểm tra như thế nào?

Có một số thử nghiệm, mỗi thử nghiệm được thiết kế để phản ánh các tai nạn trong thế giới thực càng nhiều càng tốt. Phạm vi thử nghiệm gần đây đã được mở rộng để phù hợp với một số công nghệ an toàn phức tạp hơn hiện đang được cung cấp trên ô tô, chẳng hạn như phanh tự động và hỗ trợ tốc độ.

Một trong những cách mà Euro NCAP đo lường mức độ an toàn của ô tô là sử dụng hình nộm thử nghiệm va chạm. Những hình nộm tiên tiến có kích thước bằng con người này chứa đầy các cảm biến ghi lại những gì có thể xảy ra với một người thật nếu họ trải qua tác động tương tự. Các thử nghiệm xem xét người lớn và trẻ em một cách riêng biệt, với các hình nộm thử nghiệm va chạm nhỏ hơn được sử dụng để mô phỏng trẻ sơ sinh ngồi trên ghế trẻ em.

Tác động trực diện

Đây là bài kiểm tra khả năng an toàn của ô tô khi va chạm phía trước với xe khác. Trước năm 2020, điều này liên quan đến việc chiếc xe thử nghiệm đâm vào rào cản ở tốc độ 40mph và Euro NCAP đo lường mức độ bảo vệ của những người ngồi trong xe. Tuy nhiên, từ năm 2020 trở đi, bài kiểm tra đã thay đổi để chiếc xe đang di chuyển ở tốc độ 31mph (50km / h) va chạm với một rào cản đang di chuyển cùng tốc độ, thể hiện tốt hơn va chạm giữa hai xe. Điều này kiểm tra túi khí, dây an toàn và độ bền cấu trúc chung của xe. Từ năm 2020, Euro NCAP cũng đánh giá thiệt hại mà chiếc xe thử nghiệm gây ra cho chiếc xe mà nó va chạm. Động thái này sẽ giúp chỉ ra khả năng các phương tiện lớn hơn gây ra thiệt hại không thể chấp nhận được cho các xe nhỏ hơn trong các vụ tai nạn.

Tác động từ ô tô sang ô tô

Điều này kiểm tra xem một chiếc ô tô sẽ bảo vệ người ngồi trong xe như thế nào nếu bị xe khác tông từ bên cạnh. Một con rô-bốt lớn, nặng nề đâm vào thành xe (gần nơi có cửa ra vào) và mọi ‘thương tích’ đối với hình nộm đều được ghi lại. Đối với năm 2020, thử nghiệm này được thực hiện nghiêm ngặt hơn, với hình nộm thử nghiệm va chạm từ xa hiện cũng đã được đánh giá, cùng với bất kỳ thương tích nào do những người ngồi trong xe va chạm với nhau trong một va chạm bên. Điều này sẽ giúp đánh giá thế hệ túi khí trung tâm mới nhất được thiết kế để ngăn ngừa những chấn thương này.

Tác động cực bên

Điều này đại khái là điều sẽ xảy ra nếu bạn mất kiểm soát và xe trượt ngang vào một cái cây hoặc cột đèn. Nó tương tự như bài kiểm tra ô tô đối đầu với ô tô, nhưng với ô tô chuyển động chứ không phải là vật thể. Trụ tiếp xúc với xe gần như thẳng hàng với cửa.

Bảo vệ người đi bộ

Euro NCAP không chỉ quan tâm đến những người ngồi trên ô tô. Người đi bộ cũng có thể được bảo vệ với thiết kế xe tốt. Bài kiểm tra này mô phỏng các vụ va chạm với người đi bộ là người lớn và trẻ em và đánh giá mức độ thiết kế của phương tiện bảo vệ họ.

Hệ thống bảo vệ trẻ em

Euro NCAP đánh giá mức độ phù hợp của một chiếc ô tô có thể chứa ghế an toàn cho trẻ em ở cấu hình an toàn nhất. Các hình nộm được sử dụng trong các thử nghiệm va chạm gần tương ứng với một đứa trẻ 18 tháng tuổi và một đứa trẻ ba tuổi – những hình nộm này ngồi trong ghế tựa dành cho trẻ em ở ghế sau.

Whiplash

Chấn thương cổ do va chạm đột ngột có thể rất nghiêm trọng, nhưng có thể được giảm bớt phần nào với thiết kế xe tốt. Các tính năng bên trong như gối tựa đầu có thể giảm thiểu nguy cơ chấn thương do va quệt.

Hệ thống hỗ trợ tốc độ và nhắc nhở thắt dây an toàn

Các tính năng như hỗ trợ tốc độ (nhắc nhở bạn giới hạn tốc độ trên một đoạn đường cụ thể) và nhắc nhở thắt dây an toàn (sẽ phát ra tiếng bíp cho đến khi bạn thắt dây an toàn) được Euro NCAP coi là quan trọng.

Phanh khẩn cấp tự động (AEB)

Công nghệ tương đối mới này cho phép chiếc xe tự giảm tốc độ nếu phát hiện sắp có va chạm. Được thử nghiệm trên ba loại đường (gần tương đương với đường đô thị, đường nông thôn và đường ô tô), các hệ thống này có thể ngăn ngừa một số vụ va chạm nghiêm trọng. Euro NCAP kiểm tra xem chúng hoạt động tốt như thế nào.

Người sử dụng đường dễ bị tổn thương AEB

Được giới thiệu vào năm 2018, AEB Những người đi đường dễ bị tổn thương (AEB VRU) là khu vực Euro NCAP mới nhất. Nó bao gồm các bài kiểm tra nhằm xác định mức độ tốt mà một chiếc xe có thể phát hiện ra người đi xe đạp và tránh va chạm với họ, có khả năng cứu sống họ. Điều này “đặt ra những thách thức mới đối với các nhà sản xuất xe hơi” theo Euro NCAP, bởi vì cần có các cảm biến góc rộng và các thuật toán phần mềm phức tạp để phát hiện những người đi xe đạp đang di chuyển nhanh trong thời gian thích hợp và xác định chính xác các vụ va chạm tiềm ẩn mà không cần kích hoạt sai.

Kiểm soát ổn định điện tử

Xe hơi hiện đại bao gồm công nghệ phức tạp giúp ngăn ngừa trượt bánh. Đây là một trong những bước phát triển quan trọng nhất về an toàn xe hơi, vì nó có nghĩa là xe hơi có thể bị mất kiểm soát hoặc độ bám đường nhẹ (đặc biệt là trong điều kiện ẩm ướt hoặc trơn trượt) thay vì leo thang vào chỗ trượt có khả năng gây chết người.

Kết quả Euro NCAP có ý nghĩa gì?

Trên trang web của Euro NCAP, kết quả của từng bài kiểm tra này được công bố cực kỳ chi tiết. Bạn có thể sử dụng trang web để tìm kiếm mọi phần đo được của bài kiểm tra, từ việc phanh khẩn cấp tự động có hoạt động hay không cho đến sự nguy hiểm đối với từng bộ phận cơ thể của trẻ sơ sinh.

Nhưng cách tiếp cận này nói chung là quá phức tạp cho hầu hết các mục đích sử dụng. Để đơn giản hóa mọi thứ, Euro NCAP cung cấp cho mỗi chiếc xe một xếp hạng sao tổng thể trong số năm. Ví dụ, Hyundai i10 đạt 4/5 điểm, Dacia Logan đạt 3/5 điểm và VW Passat đạt 5/5 điểm.

Vì vậy, nếu một chiếc xe năm sao đâm vào một chiếc xe ba sao, chiếc xe năm sao sẽ có giá tốt hơn?

Không cần thiết.

Các đánh giá của Euro NCAP được thực hiện với tâm trí về đẳng cấp của một chiếc xe. Điều đó có nghĩa là những chiếc 4×4 khổng lồ không được so sánh trực tiếp với những chiếc xe nhỏ trong thành phố. Do đó, kết quả của Euro NCAP không phải lúc nào cũng có thể so sánh được.

Nói chung, xe càng cao thì càng tốt khi gặp tai nạn. Điều này là do một chiếc xe cao hơn sẽ làm hỏng xe thấp hơn nếu chúng va chạm. Như vậy, một chiếc 4×4 ba sao vẫn có thể hoạt động tốt hơn một chiếc xe thành phố năm sao nếu chúng đâm vào nhau.

Để giúp hiểu cách Euro NCAP xếp hạng ô tô, có một hướng dẫn nhanh về xếp hạng theo sao bên dưới:

5 sao – Hiệu suất tổng thể tốt trong bảo vệ va chạm. Được trang bị tốt với khả năng bảo vệ va chạm mạnh mẽ. 4 sao – Hiệu suất tổng thể tốt trong bảo vệ va chạm. Có thể có thêm công nghệ tránh va chạm. 3 sao – Bảo vệ người ở từ trung bình đến tốt. Thiếu công nghệ tránh va chạm 2 sao – Bảo vệ va chạm danh nghĩa nhưng thiếu công nghệ tránh va chạm 1 sao – Bảo vệ va chạm biên.

Giải thích các danh mục của Euro NCAP

Trong thời gian kể từ khi xếp hạng Euro NCAP lần đầu tiên được giới thiệu vào năm 2009, chúng đã phát triển để bao gồm bốn lĩnh vực quan trọng. Những người sử dụng đường dễ bị tổn thương đã được giới thiệu vào năm 2018 để cho chủ sở hữu biết một chiếc xe hơi giỏi như thế nào trong việc tránh tai nạn với người đi bộ và người đi xe đạp – một lĩnh vực công nghệ an toàn đang phát triển nhanh chóng.

Bảo vệ người lớn

Một loạt các bài kiểm tra va chạm xác định mức độ an toàn của nội thất xe hơi đối với người lớn, tạo ra điểm tổng thể là 100% . Chủ thể xe bị đâm vào rào cản cứng và có thể biến dạng ở tốc độ đã định, chịu tác động từ một bên với cột và rào chắn di động đại diện cho một xe khác. Các hình nộm trong thử nghiệm va chạm được trang bị các cảm biến chính xác ghi lại tác động mà người ngồi trong xe sẽ gặp phải, trong khi video tốc độ cao ghi lại chính xác cách chiếc xe biến dạng và các tính năng an toàn như túi khí hoạt động.

Bảo vệ trẻ em

Euro NCAP cũng cho điểm 100% khả năng bảo vệ mà một chiếc ô tô mang lại cho trẻ em . Khía cạnh này của bài kiểm tra đã được giới thiệu vào năm 2013 và được bổ sung vào năm 2016. Nó đánh giá khả năng bảo vệ được cung cấp bởi hệ thống an toàn cho trẻ em của xe khi va chạm và khả năng chứa ghế và ghế trẻ em có kiểu dáng và kích cỡ khác nhau, đo vị trí của dây đai khóa, điểm neo ISOFIX, cùng với việc dễ dàng lắp đặt nhiều loại ghế trẻ em.

Người sử dụng đường dễ bị tổn thương

Phần thi này được đặt tên là Người sử dụng đường dễ bị tổn thương (VRU) vào năm 2018. Trong khi hai phần đầu tiên ở trên đo lường mức độ an toàn cho người lái và hành khách trong một vụ tai nạn, hạng mục này chuyển trọng tâm sang mức độ xe bảo vệ người đi bộ và người đi xe đạp khỏi bị tổn hại. Trong một vụ va chạm trực diện với một hình nộm thử nghiệm va chạm, tác động của đầu, chân trên và cẳng chân được đo và cho điểm.

Công nghệ Phanh khẩn cấp tự động (AEB) quét đường phía trước cho người đi bộ và đi xe đạp cũng được thử nghiệm. Được thiết kế để tự động xác định các mối nguy hiểm tiềm ẩn và cảnh báo người lái, các hệ thống này có thể tự động áp dụng phanh để giúp giảm nhẹ hoặc tránh va chạm. Vào năm 2018, một bài kiểm tra AEB Cyclist mới đã được thêm vào, đánh giá khả năng phát hiện và phản ứng của các mẫu xe mới khi vượt qua người đi xe đạp và người đi xe đạp đi cùng chiều với ô tô.

Hỗ trợ an toàn

Hạng mục Hỗ trợ An toàn đánh giá sự bao gồm và hiệu suất của các công nghệ hỗ trợ người lái “hỗ trợ lái xe an toàn để tránh tai nạn và giảm nhẹ chấn thương”. Điều này bao gồm tất cả mọi thứ từ lời nhắc thắt dây an toàn và cảnh báo mệt mỏi nhắc bạn tấp vào lề và nghỉ ngơi, đến hệ thống giới hạn tốc độ, hệ thống cảnh báo chệch làn đường, kiểm soát ổn định điện tử và phanh khẩn cấp tự động.

Eek – xe của tôi chỉ đạt ba trong số năm!

Không cần phải hoảng sợ. Những chiếc ô tô hiện đại thường rất an toàn và một chiếc ô tô ba sao được chế tạo trong vài năm qua có thể bảo vệ người ngồi trong xe tốt hơn nhiều so với một chiếc ô tô năm sao từ những năm 90.

Ngoài ra, một chiếc ô tô có thể được đánh giá thấp về các khía cạnh thiết kế ngoài khả năng bảo vệ va chạm đơn giản và sức mạnh cơ thể. Chẳng hạn, một mẫu xe mới có thể mất điểm nếu thiếu cảnh báo thắt dây an toàn.

Và khi các nhà sản xuất chế tạo ra những chiếc xe an toàn hơn và an toàn hơn, Euro NCAP đưa ra những bài kiểm tra khó hơn và khó hơn. Các bài kiểm tra đối với ô tô năm nay sẽ kỹ lưỡng và khắt khe hơn so với năm 2012 hoặc 2008. Và ô tô luôn được kiểm tra và đánh giá lại để đảm bảo rằng xếp hạng an toàn Euro NCAP của một mẫu xe vẫn được duy trì trong suốt thời gian bán ra. .

Trên thực tế, sự khác biệt giữa một chiếc xe ba sao và một chiếc xe năm sao sẽ không nhất thiết bảo vệ bạn trong một vụ tai nạn. Lái xe an toàn và sử dụng đúng các tính năng an toàn được trang bị cũng quan trọng đối với Volvo V40 cũng như đối với bất kỳ chiếc xe nào khác.

Còn về hệ thống xếp hạng kép mới?

Euro NCAP đã giới thiệu một hệ thống xếp hạng kép vào năm 2016, mặc dù không phải tất cả các xe sẽ được trao hai bộ sao khác nhau. Nếu bạn nhìn thấy một chiếc xe có hai xếp hạng sao khác nhau, một chỉ số của chiếc xe đó trong thông số kỹ thuật cơ bản nhất của nó, trong khi chiếc xe còn lại cho biết chiếc xe đã hoạt động như thế nào khi được trang bị gói an toàn tùy chọn. Các gói này có xu hướng bao gồm công nghệ an toàn tiên tiến như phanh khẩn cấp tự động và hệ thống cảnh báo chệch làn đường.

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *