ĐẶC SẮC – Volvo Series 90 những mẫu xe biến hình của Volvo

Trang trong, lịch lãm với Vovlo Series 90

Các mẫu XC90, S90 và V90 tham gia  để tạo thành bộ ba hàng đầu trong Series.

Hãng Volvo coi sự xuất hiện trên các con đường đối với các mẫu xe S90 và V90 là đỉnh cao của sự chuyển mình của thương hiệu Thụy Điển.

Mẫu sedan cao cấp Volvo S90, Volvo Cross Country V90 cùng với chiếc SUV XC90 đã ra mắt và được đón nhận nồng nhiệt cho đến thời điểm này, nó tạo thành bộ ba hàng đầu cho hãng Volvo .

Theo Stefan Sällqvist, giám đốc sản phẩm cấp cao của đội thiết kế Gothenburg của thương hiệu, sự xuất hiện của những chiếc xe này là một minh chứng rõ ràng cho sự chuyển mình của Volvo.

Sällqvist nói: “Chúng tôi có thể bắt đầu với một tờ giấy trắng để định nghĩa lại thương hiệu xung quanh một tiêu đề mới, ‘Thiết kế lấy con người làm trọng tâm’.

Hướng đi mới này đã tuân theo bốn nguyên tắc – việc tạo ra các kiến ​​trúc mô-đun để chế tạo ô tô, hệ truyền động Drive-E công suất nhỏ hơn, kết hợp hệ thống lái tự động và chuẩn bị cho năng lượng điện.

Kỹ thuật nền tảng – SPA.

Volvo XC90 là chiếc xe đầu tiên trong phạm vi của nó được chế tạo dựa trên Kiến trúc sản phẩm có thể mở rộng (SPA). SPA cho phép nhiều loại ô tô, hệ thống truyền động, hệ thống điện và công nghệ – tất cả đều có độ phức tạp khác nhau – được trang bị trên cùng một kiến ​​trúc.

Nền tảng Kiến trúc Sản phẩm Có Thể Mở Rộng (SPA) của hãng Volvo làm nền tảng cho tất cả mẫu xe thuộc series 90 và cũng sẽ được sử dụng trong loạt xe thuộc series 60. Nó cũng sẽ sớm được tham gia bởi nền tảng Kiến trúc mô-đun nhỏ gọn (CMA) mà trên đó loạt xe nhỏ hơn tiếp theo của Volvo được tạo ra.

Sällqvist mô tả cấu trúc nền tảng SPA là “rất linh hoạt” với phép đo cố định duy nhất là giữa bảng điều khiển và trục trước, điều này đảm bảo những chiếc xe của Volvo duy trì một tỷ lệ thiết kế hoàn hảo của Volvo.

Cấu trúc SPA đã được thiết kế ngay từ đầu cho dạng động cơ điện, không có sự xâm nhập của pin vào khoang hành khách hoặc hành lý. Phiên bản hybrid plug-in T8 ‘Twin-Engine’ của Volvo XC90 đã được thương mại hóa và áp dụng cả với các phiên bản S90 và V90 sau đó.

Vovlo XC90 hoàn toàn mới đã được làm mạnh mẽ hơn bằng cách sử dụng rộng rãi hơn thép boron nóng, đây là loại thép mạnh nhất hiện nay được sử dụng trong ngành sản xuất thùng xe hơi. Lượng thép được tạo hình nóng chiếm khoảng 40% tổng trọng lượng cơ thể.

Khung gầm.

Về khung gầm, các mẫu xe mới được thiết kế theo nguyên tắc mang lại sự gia tăng mức độ thoải mái, nhưng với khả năng xử lý dự đoán tiên lượng và phản ứng lái khi cần thiết.

Sällqvist nói: “Chúng tôi sẽ không theo đuổi các thương hiệu xe Đức về tính năng động động cơ. “Chúng tôi muốn mọi người trên ô tô của chúng tôi đi lại trong sự ‘Tự tin – Thoải mái‘. “Chúng tôi có thế mạnh về phần cứng, và đó là điều cần thiết để phát triển một thứ thực sự tốt”.

Quyết định táo bạo của Volvo khi chỉ sử dụng động cơ có tối đa 4 xi-lanh đã được chứng minh bằng sự thành công của Drive-E, mang đến sự kết hợp sức mạnh với hiệu quả vận hành.

Volvo S90 và mẫu V90 CC được cung cấp động cơ diesel D4 190 mã lực hoặc động cơ D5 235 mã lực. Ngoài ra còn có động cơ xăng Drive-E, trong khi động cơ Drive-E ba xi-lanh cũng đang được định hình trong kế hoạch phát triển.

Người tiên phong mang đến chiếc xe an toàn nhất.

Volvo-seat-bell-three-point

Đến hôm nay, hãng Volvo có lẽ được biết đến nhiều nhất với những tiến bộ về công nghệ an toàn, đặc biệt là trong lĩnh vực “An toàn Chủ động” và lái xe tự động. Sällqvist nói: “xe Volvo là an toàn – an toàn nằm trong DNA của mỗi chúng tôi.

Bằng chứng rõ ràng nhất về sự phát triển như vậy trên các mẫu Vovlo S90 và V90 là tính năng Pilot Assist. Một cải tiến của Kiểm soát hành trình chủ động, giờ đây nó bổ sung thêm các hỗ trợ chuyển động lái nhỏ để giữ xe luôn đi ở trung tâm của làn đường cao tốc khi đang di chuyển, cũng như cho phép dừng bắt đầu chuyển động vào bãi đậu mà không cần người vận hành trực tiếp, Sällqvist khẳng định, tuy nhiên, Pilot Assist không tạo ra một chiếc xe tự lái – một lĩnh vực mà Volvo tham gia rất nhiều – và người lái sẽ phải giữ tay trên vô lăng trong khi hệ thống đang hoạt động.

Gói an toàn tiêu chuẩn trong Volvo XC90 hoàn toàn mới hơn rất nhiều.

Chức năng phát hiện những gì đang xảy ra và các dây an toàn phía trước được tự động thắt chặt, giữ cho người ngồi trong xe ở vị trí vững chắc. Ngăn ngừa chấn thương cột sống, hấp thụ năng lượng giữa ghế và khung ghế sẽ đệm các lực dọc có thể xảy ra khi xe hạ cánh khó ở địa hình. Giải pháp này có khả năng giảm ưng lực tác động trực tiếp theo chiều dọc lên đến một phần ba. Điều này chống lại chấn thương cột sống, nguyên nhân chính gây hậu quả nghiêm trọng và tương đối thường xuyên của những tình huống tương tự.

Nó bao gồm gói bảo vệ đường chạy off-road đầu tiên trên thế giới. Giải quyết những tình huống phức tạp và phổ biến này sẽ đưa Volvo Cars tiến thêm một bước nữa tới tầm nhìn rằng sẽ không có ai thiệt mạng hoặc bị thương nặng trong một chiếc xe Volvo mới.

“Giải pháp của chúng tôi tập trung vào việc giữ cho người ngồi ở vị trí vững chắc và giới thiệu chức năng ‘hấp thụ năng lượng’ độc đáo trên ghế. Giáo sư Lotta Jakobsson, chuyên gia Kỹ thuật Cấp cao về An toàn tại Trung tâm An toàn Volvo Cars, cho biết: Điều này giúp ngăn ngừa chấn thương cột sống, hậu quả nghiêm trọng và tương đối thường xuyên của các tình huống đường chạy.

Va chạm trên đường run-off.

Đường tắt là một loại tai nạn phổ biến với nhiều nguyên nhân khác nhau, chẳng hạn như người lái xe không chú ý, mệt mỏi hoặc điều kiện thời tiết không tốt. Ví dụ, một nửa số ca tử vong do tai nạn giao thông ở Hoa Kỳ là tai nạn giao thông trên đường, trong khi ở Thụy Điển, tai nạn một phương tiện liên quan đến một phần ba tổng số vụ tai nạn chết người và thương tích nặng với xe du lịch.

Các vụ va chạm trên đường run-off cũng là những tình huống rất phức tạp trong đó người ngồi trên xe thường di chuyển theo các hướng ngẫu nhiên – điều này đặt ra yêu cầu cao đối với các bộ phận hạn chế bên trong.

Ba phương pháp kiểm tra xe hoàn chỉnh.

Dựa trên dữ liệu thực tế, Volvo Cars đã phát triển ba phương pháp thử nghiệm va chạm xe hoàn chỉnh, được gọi là ‘Đường rãnh’, ‘Đường trên không’ và ‘Địa hình gồ ghề’, để đánh giá hậu quả của các tình huống đường chạy khác nhau.

Trong phương pháp ‘Trên không’, xe chạy ngoài đường với tốc độ 80 km / h. Sau chuyến bay tự do ban đầu, ô tô hạ cánh trên bề mặt nhẵn và tiếp tục trở đi. Chênh lệch độ cao 80 cm dẫn đến va chạm mạnh vào bánh xe. Điều này gây ra các lực thẳng đứng lớn ngang tầm  với một phi công máy bay chiến đấu phải chịu khi sử dụng ghế phóng của mình trong trường hợp khẩn cấp.

Bài kiểm tra ‘Ditch’.

Đây là bài test được thiết kế để mô phỏng lại chuyển động nảy khi lái xe vào một con mương sâu 80 cm và tác động lên một đường đắp, gây ra lực dọc cao. Thử nghiệm ‘Đường gồ ghề’ tạo ra một chuyến đi gập ghềnh trên địa hình, tạo ra chuyển động lăn ngang đáng kể kết hợp với chuyển động dọc và dọc của xe.

Hình nộm thử nghiệm va chạm được sử dụng để đại diện cho con người trong các thử nghiệm. Hình nộm tiên tiến nhất là ‘Thor’, được trang bị vùng vai linh hoạt nâng cao để tạo ra chuyển động giống con người hơn trong kịch bản đường chạy.

Chạm tới tâm hồn của khách hàng.

Bất chấp tất cả những thành tựu về công nghệ, Sällqvist khẳng định rằng khía cạnh quan trọng nhất của thế hệ series 90 là chế tác thiết kế – một lĩnh vực mà Volvo đã không nổi tiếng trong quá khứ.

Sällqvist nói: “Chúng tôi muốn tiếp cận với tâm hồn của khách hàng, không chỉ thu hút những người thực dụng trong nhu cầu của họ.

Do đó, những chiếc xe không chỉ được thiết kế để mang lại hình dáng bên ngoài đặc biệt, nó còn được thể hiện qua các chi tiết như đèn pha ‘búa thần Thor’ mà còn có cabin thoáng đảng, trong lành.

Sällqvist nhấn mạnh rằng ánh sáng rất quan trọng đối với người dân Scandinavi. Ông cũng tuyên bố rằng những chiếc ghế, một thiết kế mới và mỏng hơn được giới thiệu với mẫu vovlo XC90 mới, sẽ là điểm tuyệt đối trong ngành.

——————-

Giá Volvo S90 bắt đầu từ khoản hơn 2 tỷ  VNĐ trong khi V90CC có giá bán đề nghị tương đương 3 tỷ 90 triệu VNĐ. Tham khảo giá chi tiết tại Volvo-vn.com (Volvoinvietnam). 

Edit by Volvo in Vietnam

Nguồn: The Car Expert (www.thecarexpert.co.uk)

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *